ทำอย่างไรให้องค์กรอบอวลด้วยเสียงหัวเราะและทำงานด้วยความสุข

หากคุณอยากสร้างแรงจูงใจให้กับทีมของคุณ เพื่อการทำงานที่แตกต่างไปจากเดิม และที่สำคัญคือ ความสนุก แล้วทำยังไงให้เกิดความสนุกได้หละ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราทุกคนกำลังทำงานภายใต้คำว่า “Change” ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเปลี่ยนจากภายนอกหรือภายในองค์กรก็ดี 

 

ทำยังไงให้พนักงานในองค์กรอยู่กับคำว่า “Change” ได้อย่างHappyที่สุด … แน่นอนว่า คุณต้องพยายามสร้างเสียงหัวเราะให้เกิดมากที่สุด

แต่ปัญหาที่เราพบบ่อย คือ หลายองค์กรในไทยทำงานบนความจริงจังที่มากเกินพอดี ทุกสิ่งอย่างเครียดไปหมด สิ่งเหล่านี้กดดันพนักงานโดยไม่รู้ตัว

เอาหละ เราเกริ่นกันมาพอสมควรแล้ว อยากให้ลองเอาวิธีการที่จะเสนอแนะต่อไปนี้ลองปรับใช้ดูนะคะ … เริ่มจากตัวคุณก่อน

1.การประชุมอย่างผ่อนคลาย : ลองหาAgendaเบาๆแทรกลงไปในวาระการประชุมด้วย เช่น โหวตร้านอาหารละแวกOfficeที่อร่อยที่สุด^^

2.ลองให้หยิบยกเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังบ้าง! ถ้าคุณมีการประชุมประจำสัปดาห์อยู่แล้ว อาจจะเปิดประเด็นให้ทุกคนเล่าว่าไปเที่ยวไหนมาบ้างเปิดโอกาสให้พนักงานได้พูด แสดงออกซึ่ง Lifestyle ของเขา … ไม่ใช่ประชุมแต่เรื่องงานอย่างเดียวตย.หัวข้อ เช่น วันนี้ขอให้ทุกคนให้ที่ประชุมลองเล่าความสุขยามเช้าให้ฟังคนละเรื่อง หรือ เรื่องขำในสัปดาห์ แน่นอนว่าทุกคนหัวเราะตามแน่ๆ กิจกรรมแบบนี้ จะช่วยให้พนักงานเริ่มต้นสัปดาห์ที่ดีได้ แถมระดับโลกมีงานวิจัยมาว่า เสียงหัวเราะทำให้พนักงานมีความคิดสร้างสรรค์สูงขึ้นทวีตนี้ ขอให้ทุกคนที่เป็นพนักงานOffice คิดเรื่องขำๆในสัปดาห์ที่ผ่านมาและหัวเราะตามดิฉันนะคะ 555555555555555 หัวเราะยาว ๆ เลย เอาหละ มาดูข้อต่อไปกันดีกว่า ทำยังไงให้คุณอยู่ในที่ทำงานที่อบอวลไปด้วยความสุขและเสียงหัวเราะ เป็นองค์กรที่น่าทำงานที่สุดในโลก

3.กำหนดให้มี “วันสนุก” บ้าง ถ้าคุณเป็นผู้จัดการแผนกหรือหัวหน้างาน คุณอาจลองกำหนดให้มีวันสนุกขึ้นมาสักวันในที่ทำงาน..เอ เป็นยังไงหนอเวลาแห่ง “ความสนุก” นี้ ย่อมสร้างแรงจูงใจให้เกิดแก่สมาชิกในทีมของคุณเป็นแน่แท้ … แล้วเราจะทำอะไรได้บ้างหละ มาดูกันตย.เช่น ถ้าคุณต้องแต่งตัวทางการทุกวัน ลองดูว่า มีวันใดวันนึงที่อนุญาตให้พนักงานแต่งตัวสบายๆได้หรือไม่ หรือพักกลางวันยาวขึ้นอีกนิด หรือจะมี Morning Talk, จิบน้ำชายามบ่ายร่วมกันสัก 10-15นาที อะไรก็ได้ที่ทำให้เป็นสังคมแห่งความสุข คำว่าความสนุกในองค์กรนั้น Keywordสำคัญเลยคือ ความยืดหยุ่น(Flexibility) แน่นอน ใคร ๆ ก็ไม่อยากอยู่ในสังคมที่มีแต่ความตึงเครียด(Stress)

เอาหละมาถึงข้อที่ 4 แล้ว … เวลาคุณทำงานอะไรก็ตาม แล้วมีคนซาบซึ้งใจ ขอบคุณสิ่งที่เราทำให้ … แน่นอนความรู้สึกคุณย่อมดีมาก

4.กำหนดให้มีวัน”ขอบคุณทีม” : อาจจะมีของขวัญชิ้นเล็กๆ ขนมนมเนย คำพูดตื่นเต้นยินดีชื่นชม ให้เกียรติ สนับสนุนพนักงานที่ทำงานหนักเทคนิคการขอบคุณทีม อาจจะมีแบบพิเศษแปลกๆบ้างก็ได้ เช่น ลองให้ทีมผู้บริหารมาเสิร์ฟอาหารเช้าหรือกลางวัน หรือมามอบของขวัญแก่พนักงานทุกคน

ข้อ5 ให้รางวัลแก่คนในทีมอย่างต่อเนื่อง เช่น “ไอเดียเจ๋งสุดในรอบสัปดาห์”, “ความคิดสร้างสรรค์เด่นสุด”, “สมาชิกผู้ทรงคุณค่าสูงสุดในทีม”หรือจะลองรางวัล “สมาชิกผู้มีความกระตือรือร้นสูงสุด” หรือ “มุกตลกยอดเยี่ยมประจำสัปดาห์” ก็ได้ แค่คิดก็ขำแล้วค่ะ55

ข้อที่6 อันนี้อาจจะดูโหด ๆ เล็กน้อย แต่การจะปรับทัศนคติของคนคิดลบในองค์กรให้มาเป็นบวก ลองใช้วิธีการนี้ดูนะคะให้ผู้คนได้มื้อกลางวันดีๆ จากการสนับสนุนโดยคนที่คิดในแง่ลบ ลองตั้งกติกาปรับเงินซัก 30 บาทจากคนทิ่คิดอะไรในแง่ลบหรือขี้บ่นจากนั้นทุกๆ4เดือน ก็เอาเงินกองกลางนั้นมาซื้ออาหารกลางวันเลี้ยงคนทั้งทีม คนคิดลบก็เบาลงและสนุกมากยิ่งขึ้นที่มีส่วนร่วมกับอาหารมื้อนี้แต่วิธีการนี้ควรปฏิบัติอย่างเท่าเทียมนะคะ จะเป็นหัวข้ออะไรก็ได้ที่องค์กรคิดว่าสำคัญ

มาถึงข้อสุดท้ายกันแล้ว ข้อที่ 7 ทุกๆ ไตรมาส ให้มีสักหนึ่งวันเป็นวันกิจกรรม ลองกำหนดสักไตรมาสละ 1 วันในปฏิทินพร้อมกิจกรรมตัวอย่างกิจกรรม กิจกรรมสันทนาการ, การชมวิดีโอ หรือการเล่นเกม ก่อนทำกิจกรรมเหล่านี้องค์กรควรประกาศให้พนักงานทราบถึงวัตถุประสงค์ก่อน วัตถุประสงค์ที่องค์กรต้องประกาศให้พนักงานทราบ คือ องค์กรมีความต้องการให้พนักงานมีความสุขกับการมาทำงาน จึงได้ริเริ่มกิจกรรมถ้าไม่ประกาศให้พนักงานทราบ ก็ไม่เกิดประโยชน์ พนักงานก็ไม่รู้ว่า องค์กรให้ทำไปทำไม แต่ละกิจกรรมมีค่ามากน้อยแค่ไหน

กุญแจสำคัญคือต้องทำให้งานเป็นเรื่องที่สนุนสนานมากขึ้น เปลี่ยนงานให้กลายเป็นเหมือนการเล่นเกม ทำไมนะเหรอ ก็เพราะความสนุกสนานสามารถทำให้เพิ่มประสิทธิผลในการทำงาน ขจัดความกลัวระหว่าง นายจ้าง-ลูกจ้าง ซึ่งสามารถนำไปสู่ทีมสปิริตที่สูงขึ้นสุดท้าย เราจะพบว่าองค์กรที่เปี่ยมด้วยอารมณ์ขันมักเป็นผู้ชนะในท้ายที่สุดเสมอ ถ้านึกไม่ออก ลองนึกถึงภาพOffice Google,FBที่มีแต่ความสนุก

Credit: Adecco Thailand

IMG_1329_resizeSMART