Select Page

วิธีใช้เงินโบนัสสิ้นปี อย่างชาญฉลาด

วิธีใช้เงินโบนัสสิ้นปี อย่างชาญฉลาด

 

bonus-3

 

หลายคนบอกว่าปีใหม่เป็นปีของการเริ่มต้นสิ่งที่ดีๆ “อะไรที่ไม่ดีในปีเก่าให้ทิ้งไป แล้วเริ่มต้นสิ่่งดีๆ ในปีใหม่” ซึ่งเป็นคำพูดที่ทำให้เรา

มีกำลังใจเพราะเชื่อว่ามีแต่สิ่งดีๆ รอเราอยู่ในปีใหม่…แล้วมันจริงหรือ?

ผมคนหนึ่งที่ไม่เชื่อแบบนั้น เพราะ “ส่ิงดีๆ เริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน โดยไม่ต้องรอให้ถึงปีใหม่” ลองนึกถึงสิ่งที่คุณคิดไว้เมื่อปลายปีที่แล้ว

มีอะไรบ้างที่คุณจะเร่ิมทำในปีใหม่ เช่น ปีใหม่จะเริ่มออกกำลังกาย ปีใหม่นี้จะลดความอ้วน ปีใหม่นี้จะเริ่มเก็บเงินทุกธุรกิจส่วนตัวตามความฝัน
ปีใหม่นี้จะดูแลการใช้เงินของตัวเองมากขึ้นโดยเริ่มจดบัญชีรายรับรายจ่าย ปีใหม่นี้จะงดเหล้า เลิกสูบบุหรี่ ปีใหม่นี้่จะเก็บเงินเรียนต่อ ปีใหม่นี้
จะอ่านหนังสือพัฒนาความคิดตัวเองเดือนละสองเล่ม ฯลฯ อยากถามว่ามีอะไรบ้างที่คุณสัญญากับตนเองไว้และทำสำเร็จบ้าง

ผมเชื่อว่าทุกอย่างเริ่มที่ “ใจ” ไม่ใช่เริ่มที่วันปีใหม่ แม้ว่าจะมีปีใหม่อีกสักกี่ปีก็ยังคงทำไม่สำเร็จ ถ้าคุณยังไม่มีใจทุ่มเทกับระยะเวลา

นานพอที่จะทำ เช่น คุณตั้งจจะออกกำลังกาย พอเริ่มไปได้ 3-4 วันก็ขี้เกียจ อีกทั้งงานยุ่งทำให้เป็นข้ออ้างที่ว่า “เพราะงานยุ่งจึงออกกำลังกาย
ไมได้” แต่ถ้าคุณฝึกการออกกำลังกายจนเป็นนิสัย ข้ออ้างว่างานยุ่งก็จะหายไป การที่คุณจะเปลี่ยนแปลงทำอะไรใหม่ๆ มักจะยากในช่วงเริ่มต้น
แต่เชื่อเถอะว่าไม่ยากเกินความพยายามของคุณหรอก

bonus-2

 

ทุกสิ้นปีสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนรอคอยคงหนีไม่พ้น “โบนัสก้อนโต” ที่เปรียบเทียบเป็นรางวัลจากความขยันในการทำงานตลอดทั้งปี

ที่ผ่านมามีโครงการใช้เงินมากมายในความฝันของเรา แต่ความฝันก็ต้องอยู่บนพื้นฐานขงอความจริง เราทุ่มเทกับการทำงานมาทั้งปีก็ต้องคิด
วางแผนใช้เงินให้คุ้มกับความทุ่มเทนั้นด้วย เรามีตัวอย่างการแผนใช้เงินโบนัสมาฝาก ดังนี้

1. ใช้เพื่อจ่ายชำระหนี้สิน

2. ใช้เพื่อการลงทุน ลดหย่อนภาษี เช่น การซื้อหุ้น ทองคำ LTF RMF ประกันชีวิต หรือบริจาคสนับสนุนการศึกษา

3. ใช้เพื่อให้รางวัลตนเองและคนรอบข้าง เช่น ให้พ่อแม่ ท่องเที่ยว ซื้อของที่อยากได้

4. ใช้เพื่อพัฒนาตนเอง เช่น ซื้อหนังสือมาอ่าน เข้าอบรมพัฒนาความรู้

 

bonus

 การใช้เงินโบนัส

 

จากตัวอย่างสัดส่วนการใช้เป็นโบนัส (ตามภาพ) ไม่จำเป็นต้องทำแบบนี้เป๊ะๆ เพราะขึ้นอยู่กับความจำเป็นของแต่ละคนโดยมุ่งไป

ที่การชำระหนี้สินเป็นหลักสำคัญ เพื่อปลดพันธนการจากหนี้สินที่ล่ามตัวเรามาตลอดทั้งปีด้วยเงินโบนัสก้อนนี้ โดยเน้นไปที่หนี้ที่จ่ายแล้วลดต้น
ลดดอก เช่น หนี้บ้าน (เมื่อเงินต้นน้อยลงคุณก็จ่ายดอกเบี้ยลดลง) แม้จะปลดหนี้ไม่ได้ทั้งหมดแต่ทำให้คุณตัวเบาขึ้น หรือถ้าใครที่มีหนี้ที่ไม่ก่อให้
เกิดรายได้จากหนี้การบริโภคประเภทดอกเบี้ยสูง เช่น หนี้บัตรกดเงินสด หนี้นอกระบบ หนี้บัตรเครดิต ควรนำเงินโบนัสไปชำระให้หมด ไม่ควรติด
นิสัยชำระขั้นต่ำเพราะถ้าคุณหลุดจากวังวนหนี้ประเภทนี้ไม่ได้ อย่าหวังว่าชีวิตนี้จะมีเวลาไปคิดเรื่องอื่นๆ เพราะวันๆ ก้คิดแต่ว่าจะนำเงินตรงไหน
มาชำระหนี้บัตรใบนี้ คิดว่าเป็นบัตรใบใหม่ มาชำระบัตรใบเดิมดีไหม เจ้าหนี้จะตามมาทวงใหม่ ฯลฯ แบบอย่างจากประสบการณ์ของคนอื่นมีให้
เห็นมากมาย ดังนั้นควรสร้างหนี้อย่างมีสติ