การใช้ฮวงจุ้ยเสริมการทำงานได้อย่างไร?

การใช้ฮวงจุ้ยเสริมการทำงานได้อย่างไร?

“ฮวง” ภาษาจีน แปลว่า ลม หรือฟ้า

“จุ้ย” แปลว่า น้ำ หรือดิน

ดังนั้น “ฮวงจุ้ย” หมายถึงความสมดุลแห่งธรรมชาติที่เกี่ยวพันกับความเป็นอยู่  สิ่งแวดล้อม ชีวิตมนุษย์

คนทำงาน ชีวิตแต่ละวันจะอยู่ที่ทำงานเป็นหลัก วันนี้จึงนำเรื่องของการใช้ฮวงจุ้ยในห้องทำงานกัน  เพราะห้องทำงานเป็นห้องที่เราใช้คิด และตัดสินใจเรื่องงานต่างๆ  สำคัญมาก

ตำแหน่งโต๊ะทำงานควรมองเห็นประตูเข้าออก เพื่อให้เห็นคนที่เดินเข้าออกจากห้องอย่างชัดเจน โต๊ะไม่ควรอยู่ใกล้ประตูทางเข้าจนเกินไป

โต๊ะไม่ควรหันเข้ากำแพง เนื่องจากกำแพงทึบ ทำให้ความคิดไม่โปร่งใส ถ้ามองเห็นวิวภายนอก ช่วยเสริมเรื่องความคิดสร้างสรรค์

บริเวณทางเข้าห้อง ไม่ควรมีสิ่งกีดขวาง เนื่องจากประตูทางเข้า เป็นทิศที่มีพลังงานเข้าห้องได้สูงสุด วางจุดประตูดีส่งผลเรื่องพลังการคิดงาน

ด้านหลังโต๊ะทำงานควรเป็นกำแพงทึบมากกว่าเป็นพื้นที่โปร่งใส เนื่องจากสภาพทึบด้านหลังนั้นทำให้รู้สึกปลอดภัย

ไม่ควรนั่งหันหลังให้ประตู เวลาที่คนเดินเข้าเดินออก จะทำให้เราตกใจ เมื่อเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จะทำให้เกิดความระแวงจนติดเป็นนิสัยได้

หากห้องทำงานมีสภาพมืดมัว  รีบบอกเจ้านายขอไฟเพิ่มให้หน่อย เพราะแสงสว่างจะช่วยให้กระฉับกระเฉงมีพลังทำงาน

ตู้เก็บเอกสาร ควรเป็นตู้ที่มีหน้าบานตู้  หากตู้เอกสารไม่มีหน้าบานตู้จะทำให้กระแสอากาศที่ดีนั้นไปกักเก็บตามซอกเอกสาร  เพราะฉะนั้นตู้ที่มีหน้าบานจะช่วยกันสภาพอากาศในห้องไม่ให้เข้าไปสู่ตู้ เปรียบเสมือนตู้นั้นเหมือนผนังเรียบ จึงทำให้สภาพอากาศนั้นไหลเวียนได้ดี

แต่ทุกอย่างมีทางแก้ ถ้ามีตู้เอกสารที่ไม่มีหน้าบาน แก้โดยเรียงของในตู้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ช่วยให้กระแสไหลเวียนดีขึ้น

โต๊ะทำงานใครอยู่จุดใต้คาน หรือฝ้าหลุมพอดี ลองขยับโต๊ะ เก้าอี้สักนิด เพราะตำแหน่งนี้กระแสไหลเวียนไม่ดี ทำให้หงุดหงิดง่าย

ตำแหน่งเครื่องปรับอากาศ ไม่ควรอยู่เหนือที่นั่ง  แอร์เปรียบเสมือนคานอย่างหนึ่ง จึงไม่ควรนั่งทำงานใต้แอร์  (ถ้าเกิดน้ำรั่วโดนคอมพิวเตอร์ก็ลำบาก)

การจัดฮวงจุ้ยเสริมหน้าที่  จากการเรียบเรียงของ Adecco Thailand  คัดเลือกมา 5 อาชีพด้วยกันคือ  งาน PR งานขาย งานบัญชีการเงิน งานวางแผนกลยุทธ์ และงานบริหารระดับสูง

งานการตลาด โฆษณา PR ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ถือว่าเป็นงานที่มีพลังของธาตุไม้ ต้องแต่งโต๊ะทำงานด้วยบรรยากาศแบบธาตุไม้ ลองวางต้นไม้จริง  ของตกแต่งจากไม้จริง เลือกประดับโต๊ะทำงานเป็นสีเขียวอ่อน เขียวแก่ น้ำตาลอ่อน ใช้รูปป่าไม้ ใบไม้ ต้นไม้

งานขาย  ตามศาสตร์ฮวงจุ้ย ถือว่ามีพลังเป็น “ธาตุน้ำ” ต้องแต่งโต๊ะทำงานด้วยน้ำพุ น้ำล้น หินกลิ้ง จะช่วยเสริมการงานได้  ใครที่ทำงานขาย ลองหาภาพแม่น้ำ ทะเลมาวางบนโต๊ะ ถ้าห้องมีพื้นที่อาจแต่งห้องด้วยตู้ปลา ตู้ไม้น้ำ สามารถกระตุ้นพลังของธาตุน้ำได้ดี

สำหรับผู้ที่ทำงานด้านบัญชี งานบุคคล งานธุรการ  หรือเกี่ยวกับงานบริการภายใน (Support Function) ลองจัดฮวงจุ้ยตามคำแนะนำนี้คือ   งานกลุ่มนี้ถือว่าเป็นหน้าที่การงานแบบ “ธาตุดิน” เพราะต้องสนับสนุนรองรับหน่วยงานอื่น ลองตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยอุปกรณ์ที่ทำจากดิน หิน เซรามิค คริสตัลจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของสวยงาม หรือของมงคลต่างๆ

กลุ่มงาน  Support ลองตกแต่งของสีเหลือง ส้ม น้ำตาล ครีม ภาพโทนสีอบอุ่น เช่น ภาพฤดูใบไม้ผลิที่ต้นไม้เป็นสีเหลือง สีส้ม ภูเขา

งานวางแผนกลยุทธ์ งานวิจัยพัฒนา กลุ่มงานนี้สำคัญมากสำหรับองค์กร ใครอยู่กลุ่มงานนี้ถือว่ามีพลังแฝงของ “ธาตุไฟ” เป็นนักคิดผู้ชี้นำทางสว่างให้กับองค์กร คอยหาแผนงานสินค้า และบริการใหม่ๆ  ห้องทำงานควรตกแต่งด้วยโคมไฟ หรือไฟกระพริบสีส้ม ชมพู แดง ทำให้บรรยากาศการทำงานสว่างๆ  หรือของตกแต่งเป็นลักษณะทรงสูง เช่นปิระมิดสามเหลี่ยม ไม้เหลาแหลม ต้นไม้สูงแหลม เช่น ไผ่กวนอิม เป็นต้น ก็ถือว่ามีลักษณะของธาตุไฟแฝงอยู่ ลองใช้สีแดง ชมพู ม่วงก็ถือว่าเหมาะสม อาจเลือกภาพวิว ทิวทัศน์ที่เห็นดวงอาทิตย์ แสงอาทิตย์ขึ้นสวยงามมาประดับก็ได้เช่นเดียวกัน

ผู้บริหารระดับสูง  ต้องตัดสินใจเรื่องนโยบาย สถานการณ์สำคัญของบริษัทตลอด ต้องใช้พลัง “ธาตุทอง” เสริมหน้าที่การงาน  การตกแต่งโต๊ะทำงานของผู้บริหารระดับสูง ควรเป็นอุปกรณ์โลหะ แสตนเลสมันวาว เช่นโคมไฟโลหะ นาฬิกาโลหะกลมมันวาว โมบาย โมเมนตัมโลหะ

ห้องของทีมบริหารระดับสูง ลองใช้ของประดับที่มีสีขาว เงิน ทอง ใช้ไฟแสงสีขาวสว่างๆ  ในห้องทำงาน หรือเลือกภาพที่มีสีขาว เงิน ทอง  เช่นภาพภูเขาหิมะ ท้องฟ้าที่ดูมีพลัง สามารถเสริมพลังในการบริหารงานได้ดี

ทั้งหมดนี้คือฮวงจุ้ยในที่ทำงานตามสายอาชีพ

เรียบเรียงจาก #HRtwt  โดย  @Adecco Thailand และ  @kafaak