Select Page

สภากาชาดไทย องค์กรแห่งการให้และจิตอาสา รวมพลเยาวชนคนรุ่นใหม่รวมถึงผู้ที่มีจิตอาสาทั่วประเทศ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับการเป็นผู้ให้ ด้วยการขับเคลื่อนงานด้านอาสาสมัครของสภากาชาดไทย ในงาน “กาชาดรวมพลจิตอาสา share & show” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 เวลา 10.00-18.00 น. ณ ลานกิจกรรม ชั้น LG สยามสแควร์วัน กรุงเทพฯ โดยมี นายเตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร เป็นประธานเปิดงาน ภายในงานมีคณะผู้บริหารสภากาชาดไทย ศิลปินดาราจิตอาสา และประชาชนจิตอาสา เข้าร่วมงานจำนวนมาก

การจัดงานกาชาดรวมพลจิตอาสา share & show มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์สภากาชาดไทย ในการเป็นองค์กรแห่งการให้และจิตอาสา เนื่องในโอกาสสภากาชาดไทยครบรอบ 126 ปี เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนร่วมสมัครเป็นอาสาสมัครกับสภากาชาดไทยผ่านระบบ VTRIS และเพื่อสร้างการรับรู้ภารกิจของสภากาชาดไทย ปลูกฝังการมีจิตอาสา และสร้างอาสาสมัครสู่สังคมไทย

นายเตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร เปิดเผยว่า “จิตอาสาหรืออาสาสมัครเป็นกำลังสำคัญของสภากาชาดไทยที่จะช่วยขับเคลื่อนภารกิจต่างๆ ของสภากาชาดไทยให้สำเร็จลุล่วง ตามหลักการกาชาดสากลที่ยึดปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด และยังเป็นงานสำคัญที่ดำเนินการตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย โดยอาสาสมัครของสภากาชาดไทยจะได้รับความรู้ตามพันธกิจทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การบริการทางการแพทย์และสุขภาพอนามัย การบรรเทาทุกข์ การบริการโลหิต และการส่งเสริมคุณภาพชีวิต เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันและช่วยเหลือสังคมต่อไป”

สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย บูธลงทะเบียนอาสาสมัคร ผ่านระบบ VTRIS บูธสาธิตการปฐมพยาบาลเบื้องต้น CPR และการใช้เครื่อง AED และ บูธเกม กิจกรรมประชาสัมพันธ์ด้วยการแชร์ภาพกิจกรรมในงาน ติดแฮชแท็ก #กาชาดรวมพลจิตอาสา #shareandshow อีกด้วย สำหรับผู้ที่สมัครเป็นจิตอาสาภายในงาน จะได้รับบัตรประจำตัวจิตอาสา และได้รับสิทธิ์เข้ารับการอบรมหลักสูตรต่างๆ จากสำนักงานอาสากาชาด อาทิ หลักสูตรการให้ความรู้เรื่อง CPR และ AED หลักสูตรจิตอาสาด้านบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยพิบัติ หลักสูตรจิตอาสาบริจาคโลหิต อวัยวะ และดวงตา เป็นต้น

ส่วนกิจกรรมบันเทิงมีศิลปินดาราที่มีจิตอาสา ร่วมสร้างความบันเทิงภายในงาน อาทิ หมอก้อง-สรวิชญ์ สุบุญ, แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์, บิ๊ก-กฤษฎา จันทร์ดี และ หญิง-ลินทร์พิตา จินดาภู จาก The Star, แคมป์-มนัสวี ประสิทธิ์ถิรวัฒน์ และ ลูกพีช-รพีพร ตันตระกูล จากค่าย Macrowave, นอกจากนี้ยังมีการแสดงจาก จิตอาสา ได้แก่ การแสดงจากคณะกุลบุตร-กุลธิดากาชาด การแสดงจากชมรมอาสายุวกาชาดโรงเรียนราชวินิตบางแก้ว และการแสดงจากชมรมอาสายุวกาชาดสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊กเพจ The Thai Red Cross Society หรือโทร. 1664

https://youtu.be/t2kptarUmbA